Thứ Năm, 19 tháng 6, 2014

Cách thêm sắt cho cơ thể an toàn

thuoc uong bo sung mau

Trung bình một người trưởng thành cần từ 10 đến 15mg sắt hàng ngày, tương đương với khoảng 1 lạng gan lợn; 2 lạng chim bồ câu; 4 lạng thịt bò; 5,5 lạng cua bể, 4 lạng rau dền đỏ, 5 lạng đậu xanh,…
Sắt là một trong những vi chất quan trọng đối với cơ thể. Sắt tham dự vào quá trình tổng hợp hồng cầu, hỗ trợ vận chuyển oxy đến các tế bào. Sắt cũng có nhiệm vụ vô hiệu hóa những thành phần lạ xâm nhập từ ngoài vào cơ thể, tham gia quá trình tổng hợp các hoc-mon tuyến tiền liệt và bảo vệ khả năng miễn dịch.


Tham khảo: thuoc co chua vitamin b12


Theo các chuyên gia y tế, thiếu sắt sẽ đưa đến tình trạng thiếu máu với các biểu hiện như: suy nhược các bộ phân cơ thể, mệt mỏi, mất khả năng tập trung, đau đầu, rụng tóc,… Đối với trẻ nhỏ thiếu sắt sẽ khiến trẻ biếng ăn, xanh xao, chậm phát triển về chiều cao và cân nặng. Nếu bi kịch này kéo dài, trẻ dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng, tâm thần kém linh hoạt,…
Đặc biệt, theo BS Lê Quang Hào (Trung tâm tư vấn Phục hồi dinh dưỡng và Kiểm soát béo phì – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia), đối với phụ nữ có thai, thiếu sắt sẽ dẫn khả năng nhiễm trùng khi sinh là rất cao.


“Thiếu sắt, hay là thiếu máu khi mang bầu thì là một trong một số nguyên nhân dẫn tới tai biến sản khoa, gây mất máu nhiều ở người mẹ. Đặc biệt là bản thân đứa trẻ cũng đã có cơ hội bị thiếu máu và suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ, nếu như người mẹ bị thiếu máu, thiếu sắt” – BS Lê Quang Hào cho biết.



vitamin b12 tri benh gi



Thế nhưng, bồi bổ sắt quá nhiều cho toàn bộ cơ thể cũng là nguồn gốc gây ra các bệnh suy thoái thần kinh, viêm khớp, tiểu đường, thậm chí là ung thư.


“Trong những trường hợp đặc biệt, thì chúng ta cung cấp sắt theo đường uống bằng một số loại thực phẩm có trách nhiệm, viên nang,... Còn thông thường thì chúng ta chỉ cần ăn đầy đủ có 4 nhóm thức ăn gồm nhóm thức ăn giàu tinh bột, thực phẩm giàu chất béo, thức ăn giàu chất đạm, chất xơ; thì sắt ở trong thực phẩm sẽ được hấp thụ vào trong các bộ phân cơ thể và chúng ta cũng không sợ bị thiếu sắt nữa”, BS Lê Quang Hào nhấn mạnh.


Tham khảo thêm: thuốc uống trị bệnh tiểu đường



Tuy nhiên, trước khi bồi bổ sắt đối với các bộ phân cơ thể, chúng ta cũng nên lưu ý một vài điểm sau:


- Sắt có nhiều trong các loại thịt màu đỏ, cá, các động vật thân mềm (như trai, hến, sò,…) hay trong nội tạng động vật như: tim, gan, lưỡi,… động vật. Các loại quả có màu đỏ (như: nho, thanh long, đu đủ,..), các loại rau lá xanh (như: cải xoong, cải xoăn,…), một số loại đậu đỗ, lòng đỏ trứng gà, vịt; sữa,… cũng là những loại thức ăn chứa nhiều sắt.


- Trung bình một người trưởng thành cần từ 10 đến 15mg sắt mỗi ngày, tương đương với khoảng 1 lạng gan lợn; 2 lạng chim bồ câu; 4 lạng thịt bò; 5,5 lạng cua bể, 4 lạng rau dền đỏ, 5 lạng đậu xanh,…


- Phụ nữ có thai hoặc đang trong chu kỳ kinh nguyệt cần bồi bổ khoảng 25mg sắt mỗi ngày, gấp khoảng 1,8 lần so với người bình thường. Trẻ em dưới 4 tuổi cần khoảng 10mg Sắt mỗi ngày.


- Bổ sung sắt bằng những loại thực phẩm tốt hơn so với cung cấp sắt bằng thuốc uống viên. Khi cung cấp sắt bằng thuốc uống viên cần tuân theo chỉ định của bác sỹ.


- Hạn chế uống café, trà, đồ uống có ga,… trong bữa ăn vì chúng có chứa một số chất gây cản trở sự hấp thụ Sắt từ thực phẩm.


Theo giaoduc.net.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét